Đăng ký CLB
Đăng ký 600 từ vựng Toeic
nhận quà
Trang chủTrang chủ BlogBlog Affiliate - Hoa hồng cho người giới thiệuAffiliate
ElearningE-learning Đăng nhập

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Có lẻ trong chúng ta ai cũng biết tầm quan trọng của từ vựng, chúng ta rất giỏi ngữ pháp nhưng nếu không có từ vựng thì sẽ không thể giao tiếp tốt được. Nhưng việc học từ mới là là một việc rất khó khăn và nhàm chán với nhiều người, học rồi lại quên, học thật nhiều nhưng sử dụng chẳng bao nhiêu. Sau đây mình xin chia sẻ với mọi người 5 cách học từ vựng tiếng anh phổ biến nhấn.

5 Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả 1 - Học bằng cách truyền thống

Đây có lẻ là phương pháp học phổ biến nhất

Đa số trong chúng ta đều trải qua phương pháp học từ này, đây là phương pháp mà ngay từ những ngày đâu tiên học tiếng anh chúng ta đã được các thầy cô "ép buộc" học theo cách này. Khi học một từ mới, mọi người học nó bằng cách ghi đi, ghi lại từ đó nhiều lần và làm nó thành 1 danh sách 1 bên là tiếng anh, 1 bên là tiếng việt. Tuy nhiên đây là cách học gây ra nhàm chán nhất, nó cũng khá dễ thuộc từ mới tuy nhiên thì cũng rất nhanh quên, và đa số chúng ta học theo cách này thì không có được một lượng từ vựng lớn vì học trước quên sau. Theo mình thì mọi người không nên học theo cách này.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả 2 - Học  kết hợp với hình ảnh

Đây là phương pháp học cũng khá phổ biến với nhiều bạn sinh viên

Cách học từ tiếng anh hiệu quả bằng hình ảnh

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả bằng hình ảnh

Khi học tự các bạn tìm các hình ảnh liên quan mà có thể diễn tả được nghĩa của từ, mình nhớ hình thì nhớ luôn từ. Mình cũng từng áp dụng phương pháp này và thấy cũng khá hiệu quả, nhớ được từ tốt hơn phương pháp thứ nhất. Tuy nhiên với phương pháp này nếu từ không được sử dụng thì cũng mau quên và quá trình ôn tập thì cũng tố nhiều thời gian. Phương pháp này được "Tiếng anh 123", và "Hello chào" sử dụng khá phố biến. Ở đây mình cũng có một bộ từ vựng gồm 600 từ, phân ra làm 50 chủ đề phổ biến nhất, nếu bạn nào cần thì gửi email cho mình, mình sẽ gửi tặng các bạn bộ từ vựng 600 từ này. (Để lại email dưới comment mình sẽ gửi mọi người)

 

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả 3 - Học bằng cách phản xạ

Phương pháp học này rất hiệu quả

Với phương pháp này các bạn sẽ học bằng cách phản xạ rất nhanh với các giác quan của con người  mà chủ yếu là các hành động. Từ vựng sẽ thuộc rất nhanh tuy nhiên cũng có một nhược điểm là phương pháp này cũng rất tốn thời gian trong quá trình ôn tập vì trong quá trình học chủ yếu là phản xạ chứ không ghi chép lại theo hệ thống. Phương pháp này được trung tâm "Không gian" và "ECE" sử dụng rất tốt, mang lại rất nhiều hiệu quả cho học viên.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả 4 - Học bằng mindmap

Phương pháp này ghi nhớ tốt nhất

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả với mindmap

Cách học từ mới tiếng anh với Mindmap

Có lẽ học với mindmap đã quá nỗi tiếng và ai cũng biết hiệu quả học bằng cách này. Tuy nhiên áp dụng vào học tiếng anh thì chưa nhiều bạn ứng dụng. Phương pháp này các bạn nên xây dựng mind map cho mình theo chủ đề, mỗi mind map khoảng 50-100 từ. Với phương pháp này các bạn sẽ nhớ rất nhanh và đặc biệt rất thuận tiện trong việc ôn tập lại vì chỉ cần nhìn lướt qua mindmap là đã có thể ghi nhớ được. Phương pháp này theo mình biết thì hiện tại chỉ mới áp dụng tại ECE, và các bạn có thể ghi nhớ từ vựng cực tốt. Mình có khoảng 1000 từ vựng theo các chủ đề kết hợp với hình ảnh trong mindmap, bạn nào cần thì để lại email ở dưới mình sẽ gửi cho nhé.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả 5 - Học qua xem phim, nghe nhạc

Phương pháp này phù hợp với những người đã có một số kiến thức nhất định

Đa số các bạn cũng khá hào hứng với cách học qua cách xem phim hay nghe nhạc, các bạn vừa giải trí lại vừa được học tiếng anh. Nhưng quả thật nếu bạn chỉ đơn thuần xem phim nghe nhạc không thì cũng khó lòng mà nâng cao vốn từ vựng của mình. Trong quá trình xem phim, nghe nhạc mọi người nên có thêm 1 cuốn sổ để có thể ghi lại những từ quan trọng mình muốn ghi nhớ.

Mình có khoảng 500 video để học tiếng anh bạn nào quan tâm thì cũng có thể gửi mail, mình sẽ gửi link để các bạn tải về.

Mỗi người có một cách học từ vựng khác nhau phù hợp với điều kiện cũng như sở thích mỗi người. Tuy nhiên để giỏi tiếng anh với một lượng từ vựng khổng lồ thì các bạn phải kiên trì, dành ra 10 phút/ngày để học từ bằng cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả của mỗi người. Và đặc biệt nếu như biết kết hợp giữa các phương pháp với nhau thì sẽ vô cùng hiệu quả. Đối với mình thì mình rất thích phương pháp học ở FastEnglish vì ở đó kết hợp cả hình ảnh, phản xạ, mindmap và Video nên học rất hứng thú và mang lại hiệu quả rất cao, và việc học từ vựng sẽ rất sinh động mà ko còn nhàm chán.

Chúc mọi người có thể tìm được cách học từ vựng hiệu quả cho riêng mình nhé.

 


<< Bài mới hơn
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET